Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng
Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng

Voip (voice over internet protocol) là công nghệ cho phép bạn thực hiện cuộc gọi hoặc hội nghị truyền hình qua internet đang được các hộ gia đình và các doanh nghiệp sử dụng. vì tính tiết kiệm chi phí và các lợi ích khác mà VoIP mang lại khi so sánh với các hệ thống điện thoại truyền thống. Nếu bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt hệ thống VoIP nhưng không chắc chắn về cách thực hiện thì hướng dẫn này là dành cho bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về cách thiết lập máy chủ VoIP tại nhà hoặc tại văn phòng của bạn.

Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng

Các thành phần cần thiết trong hệ thống voip

Cách bạn sử dụng giao thức thoại qua internet tại nhà sẽ khác với cách hoạt động của hệ thống VoIP dành cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao việc cài đặt hệ thống là khác nhau đối với từng môi trường. Trước tiên, chúng tôi sẽ trình bày cách thiết lập hệ thống VoIP trong văn phòng vì công nghệ VoIP mang lại nhiều lợi ích kinh doanh hơn. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề ít phức tạp hơn một chút là cách thiết lập máy chủ VoIP tại nhà.

Trước khi chúng ta đi đến một trong hai, cần đề cập đến các thành phần cần thiết. Một số chỉ cần thiết để lắp đặt tại văn phòng và một số khác để lắp đặt tại nhà. Nếu có liên quan, chúng tôi sẽ chỉ ra cái nào là cái nào. Tuy nhiên, nói chung, sau đây là năm điều bạn cần để bắt đầu với VoIP:

  • Kết nối internet: Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn không thể thực hiện cuộc gọi qua internet nếu không có kết nối internet. Nếu bạn đang cài đặt VoIP tại nhà, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về tốc độ kết nối cho dịch vụ điện thoại của mình. Với một hệ thống điện thoại VoIP doanh nghiệp nhỏ , sức mạnh của kết nối quan trọng hơn. Số lượng cuộc gọi mà công ty của bạn xử lý càng nhiều, thì càng cần nhiều băng thông cho các dịch vụ VoIP của bạn.
  • Bộ định tuyến: đây có thể là thiết bị bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nếu bạn đang thiết lập VoIP tại nhà. Nhưng đối với các doanh nghiệp, việc lựa chọn bộ định tuyến VoIP là rất quan trọng. Vì nó cung cấp sự kết hợp giữa tốc độ, bảo mật và kết nối.
  • Các phần cứng khác: Ngoài bộ định tuyến, có một số phần cứng khác mà bạn có thể cần. Trong văn phòng, có thể cần một máy tính để hoạt động như một máy chủ Private Branch Exchange (PBX). Điều này cho phép các cuộc gọi nội bộ trong nơi làm việc. Điện thoại IP cũng có thể là một lựa chọn sáng suốt.
  • VoIP, PBX & Phần mềm khác: Bạn có các tùy chọn phần mềm khác nhau khi thiết lập hệ thống VoIP. Các doanh nghiệp có thể muốn chọn giải pháp phần mềm truyền thông tất cả trong một . Phần mềm PBX riêng cũng có thể được sử dụng để xử lý các chức năng xử lý cuộc gọi cơ bản hơn. Phần mềm hoặc ứng dụng cụ thể cũng cần thiết để biến máy tính hoặc điện thoại thông minh thành cái gọi là softphone.
  • Nhà cung cấp VoIP: Bạn cần đăng ký dịch vụ từ một nhà cung cấp VoIP chuyên biệt. Nếu không có nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ chỉ có thể thiết lập hệ thống cho các cuộc gọi nội bộ. Gói hoặc đăng ký từ nhà cung cấp là thứ cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi bên ngoài.

Thiết lập hệ thống voip tại văn phòng

Một trong những lợi thế đáng kể của VoIP là sự dễ dàng mà bạn có thể thiết lập và chạy hệ thống – đặc biệt là so với việc thiết lập một hệ thống điện thoại tương tự dựa trên điện thoại truyền thống. Nó thường có chi phí thấp, đặc biệt là khi so sánh với mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) thông thường hơn. Chẳng hạn, bạn không cần phải yêu cầu công ty điện thoại lắp đặt các đường dây điện thoại mới. Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện một số bổ sung đơn giản cho mạng của mình.

Có một điều nữa cần đề cập trước khi đi sâu vào cách thiết lập công nghệ VoIP trong văn phòng. Có hai loại hệ thống chính để lựa chọn. Bạn có thể chọn cài đặt một hệ thống với điện thoại hoặc thiết bị cầm tay VoIP vật lý. Mặt khác, bạn có thể chọn một hệ thống chỉ có phần mềm (mặc dù điều này có thể liên quan đến thiết bị iOS và Android). Lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ và liệu bạn có BYOD ( đưa các chính sách về thiết bị của riêng bạn). Chúng ta hãy xem xét việc thiết lập hai hệ thống lần lượt.

Thiết lập phần cứng

Mạng tại văn phòng của bạn có cài đặt hệ thống điện thoại VoIP trông khá giống với mạng tiêu chuẩn. Sự khác biệt chính là nó thường cần bao gồm một máy chủ PBX. Một máy tính nối mạng có thể hoạt động như một máy chủ này.

Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng

Điều duy nhất cần nhớ là cách hệ thống PBX của bạn cần kết nối với mạng. Nó phải được kết nối qua NIC (Thẻ giao diện mạng) tiêu chuẩn. Nó cũng phải có địa chỉ IP tĩnh để luôn có thể truy cập được.

Bước tiếp theo của bạn là kết nối điện thoại thực tế của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể thấy các thiết bị được liệt kê là điện thoại IP và điện thoại SIP. Nói chung, điện thoại SIP có xu hướng có nhiều tính năng hơn nhưng cả hai đều sẽ hoạt động cho các dịch vụ VoIP.

Điều này rất đơn giản, giả sử bạn đã chọn các kiểu máy tương thích với VoIP. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối chúng với cùng một mạng với PBX của bạn bằng cáp ethernet. Nếu điện thoại đã chọn của bạn có công nghệ PoE, bạn thậm chí sẽ không cần cắm chúng vào nguồn điện bên ngoài để thực hiện cuộc gọi VoIP.

Với các bước liên quan đến phần cứng đơn giản đó đã hoàn thành, bạn gần như đã sẵn sàng. Tất cả những gì còn lại là cài đặt phần mềm VoIP của bạn và có thể thực hiện một số chỉnh sửa cho bộ định tuyến của bạn. Cài đặt phần mềm phải nhanh chóng và dễ dàng. Nhà cung cấp VoIP của bạn có thể sẽ cung cấp các hướng dẫn toàn diện.

Để có khả năng tương thích hoàn toàn với VoIP, bạn có thể phải thử một chút với cấu hình bộ định tuyến của mình. Sau đây chỉ là hai điều chỉnh cần xem xét. Chúng ít có khả năng cần thiết hơn nếu bạn đã chọn một bộ định tuyến VoIP cụ thể ngay từ đầu.

  • Kích hoạt Network Address Translation (NAT): Điều này sửa đổi thông tin địa chỉ mạng. Nó cho phép một địa chỉ IP được ánh xạ lại thành một địa chỉ khác trên thiết bị định tuyến lưu lượng.
  • Kích hoạt tính năng Plug and Play: Các giao thức mạng này cho phép các thiết bị mạng tìm thấy nhau. Bật chúng là những gì cho phép bạn điện thoại VoIP kết nối với máy chủ IP PBX.

Thiết lập hệ thống điện thoại VoIP phần mềm

Mọi thứ thậm chí có thể đơn giản hơn so với hướng dẫn đơn giản đã nêu ở trên. Đó là bởi vì, với một số hệ thống VoIP, bạn không cần phải kết nối điện thoại VoIP mới . Thay vào đó, bạn có thể thực hiện và nhận tất cả các cuộc gọi điện thoại hoặc thư thoại của mình qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng

Trong trường hợp này, bạn có thể bỏ qua các hướng dẫn ở trên về kết nối điện thoại phần cứng. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt phần mềm từ nhà cung cấp VoIP. Nếu bạn chọn đi xuống tuyến đường chỉ phần mềm, nó sẽ bao gồm một chương trình hoặc ứng dụng softphone .

Yếu tố đó của phần mềm cho phép bạn mở giao diện cho các cuộc gọi trên thiết bị bạn đã chọn. Nó có thể trông giống như hình trên, với các tùy chọn cho cuộc gọi thoại và video. Với phần mềm liên quan được cài đặt và các chỉnh sửa khác được thực hiện cho mạng của bạn, bạn đã sẵn sàng để tận hưởng những lợi ích của VoIP.

Cách thiết lập máy chủ VoIP tại nhà

Nếu bạn đang muốn sử dụng VoIP tại nhà, nhiều điều chúng tôi đã nói ở trên sẽ không phù hợp. Bạn không cần PBX để thực hiện các cuộc gọi nội bộ từ phòng khách đến nhà bếp! Tất cả những gì bạn muốn là thực hiện cuộc gọi qua kết nối internet, thay vì qua điện thoại cố định truyền thống.

Mặc dù có rất nhiều ngôn ngữ kỹ thuật được đưa ra, nhưng khá dễ dàng để thiết lập máy chủ VoIP và số điện thoại tại nhà khi bạn đã đăng ký với nhà cung cấp VoIP. Bạn không cần phải hiểu chi tiết về RTP (giao thức truyền tải thời gian thực), máy chủ SIP hoặc codec. Thông thường, tất cả những gì bạn cần là bộ điều hợp điện thoại VoIP và một số chỉnh sửa về cách kết nối phần cứng trong nhà của bạn. Dưới đây là ví dụ về bộ điều hợp điện thoại VoIP có thể trông như thế nào.

Cách lắp đặt hệ thống máy chủ VOIP tại nhà và văn phòng

Chính xác cách thức và vị trí bộ điều hợp cần được kết nối phụ thuộc vào kiểu máy cụ thể. Một số đi giữa modem và máy tính hoặc bộ định tuyến của bạn. Những người khác phải cắm thẳng vào bộ định tuyến. Một số có thể cần cáp ethernet, trong khi những người khác có thể sử dụng wi-fi. Phải có hướng dẫn đi kèm với bộ chuyển đổi. Tuy nhiên, nó cần được kết nối. Đảm bảo bạn tắt tất cả các thiết bị liên quan trước khi kết nối nó.

Tiếp theo, bạn cần kết nối điện thoại bạn muốn sử dụng cho các cuộc gọi VoIP với bộ điều hợp. Điều quan trọng là kết nối nó với cổng có nhãn ‘Điện thoại 1’ hoặc ‘Dòng 1’. Sau đó, bạn có thể cắm bộ chuyển đổi vào và bật nguồn. Cũng giống như bộ định tuyến của bạn , bộ điều hợp cần được cắm vào và bật mọi lúc. Đó là cách duy trì dịch vụ điện thoại VoIP không bị gián đoạn.

Khi mọi thứ được kết nối, bạn có thể bật lại tất cả các thiết bị của mình. Cho bộ định tuyến, modem và bộ điều hợp mới thời gian để đồng bộ hóa. Bộ điều hợp cũng có thể cần tải xuống chương trình cơ sở hoặc các bản cập nhật khác. Đảm bảo rằng bạn có thời gian cho việc này. Khi bạn đã có, hãy nhấc điện thoại của bạn lên và bạn sẽ nghe thấy âm báo quay số. Điều đó có nghĩa là bạn đã thiết lập VoIP thành công cho các cuộc gọi ở nhà.

Share:
X