Cách dạy học trên Zoom Meeting hiệu quả cho giáo viên
Cách dạy học trên Zoom Meeting hiệu quả cho giáo viên

Zoom Meeting là phần mềm dạy học trực tuyến được các giáo viên ưa thích lựa chọn trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 không chỉ bởi dễ dàng sử dụng, nhiều tính năng hỗ trợ giúp việc giảng dạy được hiệu quả hơn mà còn bởi chi phí bỏ ra cũng cực kì rẻ. Tuy nhiên, vì đa số các giáo viên chỉ mới lần đầu sử dụng cho nên thường gặp khá nhiều khó khăn cũng như chưa biết cách làm thế nào để dạy học trên Zoom được hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng găp những vấn đề như trên thì bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Để có thể đem lại kết quả giảng dạy tốt nhất các giáo viên có thể tham khảo những phương pháp dưới đây:

Chuẩn bị trước khi dạy

1.Mua bản quyền tài khoản Zoom:

Hiện tại Zoom có 2 loại là tài khoản bản quyền tốn phí và tài khoản Free không tốn phí. Tuy nhiên với tài khoản free bạn sẽ bị giới hạn khá nhiều khi chỉ có thể thực hiện cuộc gọi nhóm trong 40 phút. Ngược lại, khi mua bản quyền Zoom bạn sẽ có thể thực hiện cuộc gọi nhóm với thời gian không giới hạn lên đến 24h cùng nhiều tính năng giúp hỗ trợ quản lý lớp học. Chính vì thế để có thể có được một buổi học online hiệu quả không bị ngắt quãng bạn nên mua bản quyền Zoom Meeting trước khi bắt đầu lớp học.

2.Thông báo lịch học cho học sinh:

Giáo viên nên sắp xếp lịch dạy cụ thể cho từng lớp trước sau đó thực hiện lên lịch cuộc họp trên Zoom (Schedule) sau đó gửi vào group lớp cùng nội dung sẽ học trong hôm đó và yêu cầu học sinh phải chuẩn bị bài trước.

Cách lên lịch cuộc họp

Bước 1:Đăng nhập tài khoản Zoom, tại giao diện của Zoom các bạn nhấn chọn Schedule như hình dưới đây:

Bước 2: Sau khi nhấn vào Schedule sẽ hiển thị bảng Schedule Meeting, thực hiện thiết lập các thông tin cần thiết cho buổi họp kế tiếp

 • Topic: Nhập tên buổi học/họp
 • Start: Nhập thời gian buổi học. Các bạn có thể lên lịch trước buổi học/họp trước 5-10 phút để học sinh/sinh viên hay nhân viên có thể chuẩn bị .
 • Duration: Chọn tổng thời gian cho buổi học. Lưu ý:  Nếu vượt quá thời gian thì cuộc họp vẫn có thể diễn ra
 • Meeting ID: Sử dụng ID cá nhân tùy chọn hoặc dùng ID Meeting ngẫu nhiên.
 • Password: Nhập mật khẩu
 • Video:
  • Host: Chọn bật hoặc tắt video của host buổi học
  • Participant: Chọn bật hoặc tắt video của người tham gia buổi học
 • Audio: Chọn dùng âm thanh qua điện thoại, máy tính hoặc cả 2.
 • Calendar: Sử dụng ứng dụng lịch.

Nhấn Save để lưu thông tin.

Bước 3: Sau khi nhấn Save, một giao diện mới xuất hiện thông tin về buổi học, nhấn vào nút Copy to clipboard để chia sẻ cho người tham gia để nắm thông tin.

Khi tới thời gian học/họp Zoom sẽ có thông báo cho các bạn tham gia cuộc họp. Nhấn Start để tham gia cuộc họp.

3.Chuẩn bị tài liệu cho buổi dạy

Giáo viên cần chuẩn bị trước bài giảng cũng những tài liệu cần thiết cho buổi học để buổi học được diễn ra hiệu quả nhất. Nên chuẩn bị thêm các trò chơi, video liên quan đến bài học để tạo không khí vui vẻ thoải mái trong quá trình học.

Cách dạy học trên Zoom Meeting hiệu quả cho giáo viên

Trong quá trình dạy

Học online giúp cho học sinh cảm thấy tự do, thoải mái hơn khi thực hiện trao đổi, nêu lên ý kiến của mình. Tuy nhiên, chính sự tự do đó đôi khi cũng làm học sinh xao nhãng khỏi bài giảng mà giáo viên khó có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, để có thể giữ được sự tập trung của học sinh giáo viên cần chú ý những điều sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan đến buổi học cũng như bài giảng
 • Cố gắng nói to, rõ, thu hút sự tập trung của người học
 • Có sự trao đổi và giao lưu để không khí buổi học không bị nhàm chán
 • Tạo không khí thoải mái nhưng cũng nên đưa ra những quy định để tạo nên sự thống nhất cho buổi học
Cách mua Zoom Meeting bản quyền giá rẻ và nhanh chóng
cách để giúp cho giáo viên quản lý và giảng dạy lớp học được tốt hơn

Hướng dẫn 1 vài những cách để giúp cho giáo viên quản lý và giảng dạy lớp học được tốt hơn:

1-Tắt tiếng người tham gia

Trong buổi học trực tuyến, sẽ rất ồn ào và khó chịu nếu ai cũng bật micro chính vì thế giáo viên nên tắt tiếng tất cả học sinh tham gia. Khi có học sinh nào muốn nói hoặc phát biểu thì sử dụng tính năng giơ tay (raise hand) để giáo viên bật tiếng cho em phát biểu đó và sau đó lại tắt đi.

Cách thực hiện: Trên giao diện phòng họp Zoom, nhấn vào nút Manage Participants ->> Mute All ->> xuất hiện họp thoại ->> chọn Yes( Lưu ý: tích chọn vào ô Allow Participants to Unmute Themselves để học sinh không tự ý bật Micro trở lại)

2-Chia sẻ tài liệu, bài giảng

Thầy cô có thể thực hiện chia sẻ tài liệu và bài giảng bằng tính năng Share screen. Tính năng này giúp thấy cô mở tài liệu dạy học ra và chia sẻ đến màn hình của học sinh. Như vậy học sinh sẽ nhìn thấy tài liệu trên màn hình thay vì bảng. Vì thế trong quá trình dạy chúng ta nên kết hợp đánh máy để có bản lưu cuối buổi cho học sinh chép vào vở.

Cách thực hiện: tại giao diện chính nhấn chọn Share Screen   trên thanh điều khiển cuộc họp ->> xuất hiện một bảng hiển thị các tùy chọn chia sẻ ->> chọn loại tài liệu chia sẻ sau đó nhấn chọn Share để chia sẻ màn hình.

3-Đổi tên học sinh nếu chưa viết đúng để dễ dàng quản lý

Đôi khi các học sinh tham gia với nhiều tên khác nhau khiến giáo viên không biết được là bạn nào chính vì thế bạn cũng có thể thực hiện đổi tên học sinh để có thể dễ dàng quản lý hơn.

Cách thực hiện: Nhấn vào Manage Participants ở thanh tác vụ ->> xuất hiện hộp thoại Participants nhấn vào tên học sinh cần đổi –>> chọn More ->> Chọn Rename, gõ lại tên học sinh rồi nhấn OK.

4-Khóa không cho học sinh vẽ lên màn hình

Để học sinh không vẽ bậy lên màn hình khi giáo viên chia sẻ màn hình thực hiện các bước sau:

Cách thực hiện: nhấn vào More ở thanh tác vụ ->> nhấn vào Disable Participants Annotators để vô hiệu hóa chức năng ghi chú của người tham gia học trực tuyến.

5-Sử dụng tính năng ghi lại bài giảng (Video Record)

Ngoài ra, Zoom cũng hỗ trợ tính năng ghi lại bài giảng (video Record). Các giáo viên nên tận dụng tính năng này để có thể thu lại toàn bộnội dung buổi học để học sinh, sinh viên xem lại nếu cần hoặc cho ai vắng mặt

Cách thực hiện: Bắt đầu một cuộc họp trên Zoom Rooms ->> Start Recording trên màn hình điều khiển ->> Để dừng ghi hình, nhấn Stop Recording hoặc chọn Leave và chọn End Meeting for all. ( Lưu ý: Đối với các cuộc họp nhanh, hãy nhập địa chỉ email nơi liên kết cloud recording sẽ được gửi đến)

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các tính năng này qua video dưới đây:

Xem thêm: Cung cấp bản quyền Zoom Pro theo tháng và theo năm

Share:
X