Blockchain đóng vai trò như thế nào trong hệ thống voip?
Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?

Duy trì lợi thế so với đối thủ, đi đúng hướng với nhu cầu của khách hàng, luôn thay đổi và thúc đẩy ​​tăng trưởng doanh thu ổn định, có thể khó khăn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của viễn thông. Đó là lý do tại sao ngành viễn thông cần xem xét việc đưa các công nghệ mới vào thực tiễn kinh doanh của họ. Một công nghệ đầy hứa hẹn như vậy có thể cung cấp cho các chủ doanh nghiệp viễn thông đòn bẩy trong ngành là blockchain.

Đưa blockchain vào cuộc chơi có thể tạo ra những lợi ích và cơ hội đáng kể cho nhiều lĩnh vực viễn thông. Một số trong số này bao gồm tiến bộ trong hỗ trợ, hoạt động nội bộ và bên ngoài, các nguồn doanh thu mới, nâng cao an ninh mạng của công ty và hơn thế nữa. Tuy nhiên, để cảm nhận hết giá trị của công nghệ này, trước hết bạn phải hiểu rõ về nó.

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái hoặc dễ hiểu hơn là mạng lưới cơ sở dữ liệu cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu bằng cơ chế đồng thuận của những tham gia. Blockchain là công nghệ cốt lõi của Bitcoin. Đây là một cách để các “khối” dữ liệu mã hóa được “xâu chuỗi” lại với nhau để đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị thay đổi sau khi đã được ghi lại.

Nói một cách đơn giản, blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ trên nhiều mạng máy tính. Khi một bản ghi được thêm vào một chuỗi, rất khó thay đổi nó. Mạng thực hiện kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các bản sao của cơ sở dữ liệu đều giống hệt nhau.

Blockchain đóng vai trò gì trong ngành viễn thông?

Smart contract – hợp đồng thông minh

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?Blockchain và các hợp đồng thông minh có thể tự động hóa rất nhiều quy trình nội bộ như thanh toán, chuyển vùng và quản lý chuỗi cung ứng. Một hợp đồng thông minh là một giao thức sử dụng để tạo điều kiện và xác minh đàm phán hợp đồng. Giống như hợp đồng vật lý, hợp đồng thông minh xác định các quy định và chế tài của thỏa thuận nhưng cũng có thể thực thi chúng một cách tự động. Bởi vì hợp đồng thông minh có các điều kiện được xác định trước, hợp đồng chỉ tự động được thực hiện khi các điều kiện được đáp ứng đầy đủ. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép các doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí và hưởng lợi từ sự tiện lợi của yếu tố tự động hóa.

Xác minh danh tính an toàn

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?

Bởi vì công nghệ blockchain cung cấp mức độ bảo mật đáng tin cậy và không thể bị đánh bại, xác thực ID kỹ thuật số sẽ là một trong những ứng dụng hữu ích nhất trong ngành viễn thông. Hiện tại, mỗi khi một người muốn đăng ký với người bán, họ phải chứng minh danh tính và thông tin đăng nhập của mình bằng các tài liệu vật lý hoặc kỹ thuật số. Bằng cách sử dụng blockchain, một người sẽ cung cấp PII của họ (Thông tin nhận dạng cá nhân), được lưu trữ trong một chuỗi khối. Telco có thể tham gia vào các chức năng quản lý danh tính được quản lý bằng blockchain cho các dịch vụ của mình, cũng như cung cấp chức năng này như một dịch vụ cho các đối tác của mình. Trên mạng blockchain, xác thực có thể được áp dụng cho tất cả các thiết bị, ứng dụng và tổ chức cần xác minh tài liệu nhận dạng, chẳng hạn như hộ chiếu, bằng lái xe và giấy khai sinh, chỉ liệt kê một số.

Bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?

Blockchain cung cấp các giải pháp để chống lại nạn trộm cắp thông tin cá nhân, cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ tốt hơn bằng cách tạo ra một danh tính kỹ thuật số độc lập. Blockchain có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân được mã hóa nhiều bằng khóa cá nhân. Khóa cá nhân chỉ được liên kết với một thiết bị, do đó xác suất bị đánh cắp dữ liệu giảm đáng kể.

Bảo vệ toàn vẹn dữ liệu

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong viễn thông?Tính toàn vẹn của dữ liệu đề cập đến độ tin cậy của dữ liệu. Điều này bao gồm việc duy trì và đảm bảo tính chính xác và nhất quán của dữ liệu trong suốt quá trình tồn tại của nó. Blockchain có thể là giải pháp cho phép bảo toàn tính toàn vẹn của dữ liệu đạt đến tiêu chuẩn cao nhất. Theo thiết kế, các blockchain vốn có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu. Sổ cái chuỗi khối là bất biến, có nghĩa là nếu dữ liệu đã được thêm vào chuỗi khối, thì dữ liệu đó không thể bị chỉnh sửa hoặc xóa.

Lời kết

Tóm lại, việc sử dụng blockchain có thể đóng góp to lớn cho ngành viễn thông. Việc áp dụng blockchain để nâng cao hiệu quả, xây dựng lòng tin và cải thiện tính minh bạch có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp dịch vụ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn được khách hàng đánh giá cao. Bởi vì công nghệ blockchain vẫn được coi là tương đối mới, có rất nhiều khả năng và trường hợp sử dụng vẫn đang diễn ra.

Share:
X